font-family: "thongterm", sans-serif; font-weight: 300; font-style: normal;

เรื่องหลังเลนส์ ตอน โอ วรุฒ วรธรรม

เรื่องหลังเลนส์ ตอน โอ วรุฒ วรธรรม
เรื่องและภาพ: ศุภกิตติ์ คุณา

ในยุคสมัยที่ผมรู้จักโอ วรุฒ ครั้งแรกนั้นคงเป็นละครเรื่อง ผู้กองยอดรัก ออกอากาศทางช่อง TITV มี ตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา รับบทเป็นนายพันพระเอก และโอ วรุฒ รับบทเป็นกำนันพูน ในที่นี้ผมขอเรียกว่าพี่โอ น่าจะโอเคกว่าคุณโอแล้วกัน นอกจากนั้นผมได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของพี่โอ ในเรื่องภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม รับบท โกโบริ ซึ่งเป็นเรื่องแจ้งเกิดเลยก็ว่าได้

ปี พ.ศ.2560 ผมมีโอกาสได้เจอพี่โอ ที่บ้าน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ วันนั้นที่ไปบ้าน เพราะรู้ข่าวว่าพี่โอ เปิดร้านกาแฟที่บ้านพักของตนเอง ใช้ชื่อคาเฟ่ว่า บ้านวรุฒ ตอนนั้นยังไม่ได้ประชาสัมพันธ์มากนักคนยังไม่เยอะ ก็เลยมีโอกาสได้นั่งคุยกับพี่โอนานหลายเรื่องพอสมควร (โอ้ นี่เรามาเจอดาราที่ฮอตมากในยุคสมัยนึง) บ้านพี่โอ มีรูปภาพตนเองที่รับบทเป็นโกโบริ ติดอยู่ผนังบ้าน จากนั้นเมื่อทราบว่าพี่โอนั้นร่างกายสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ก็เริ่มไปแวะเที่ยวหาบ่อยขึ้น พอรู้จักกันสักช่วงหนึ่ง พี่โอก็เริ่มสอนตกปลา ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่พี่โอชื่นชอบ

พี่โอยังเล่าให้ผมฟังอีกว่าเดิมทีก็ติดเหล้าหนักมาก จนการงานนั้นหายไป ไม่เป็นผู้เป็นคนเลย เลยถือโอกาสขอพี่โอ อัดคลิปวิดีโอ เล่าเรื่องเหล้า เพื่อเล่าเรื่องการติดเหล้าของตัวเอง ที่อาจจะกลายเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนให้ได้เลิกเหล้าได้บ้าง

วิดีโอบทสัมภาษณ์ “เล่าเรื่องเหล้า” ถ่ายทำเมื่อ วันที่ 6 ตุลาคม 2560 จากนั้นผมมีโอกาสได้นำไปเปิดครั้งแรกในงานประชุมของศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนบน และก็นำไปอัพโหลดในยูทูป

พี่โอ วรุฒ เล่าว่า ตนเริ่มดื่มเหล้าหลังกลับจากเรียนที่ประเทศอังกฤษ จนช่วงเริ่มเข้าวงการบันเทิง ซึ่งตอนนั้นที่ดื่มก็เพื่อสังสรรค์เท่านั้น จะมาดื่มหนัก ๆ เลยก็ช่วงที่ตกงาน และสาเหตุที่ตกงานก็เพราะการดื่มเหล้า มาประกอบกับความเสียใจหลายๆ อย่าง จึงยิ่งทำให้ดื่มหนักขึ้น 1 ลิตรต่อวัน และผลของการดื่มหนักทำให้ส่งผลกระทบกับสมอง คือ เริ่มจำอะไรไม่ได้ คิดช้า ตนเองเคยดื่มเหล้า 1 ลิตรต่อวัน ยาวนานเกือบ 1 ปีเต็ม ซึ่งสิ่งที่ทำให้สามารถเลิกเหล้าได้ มาจากที่มองดูสภาพตัวเองแล้วไม่ไหว ไม่ใช่ โอ วรุฒ คนเดิม ที่ขนาดแค่จะยืนสระผมยังทำไม่ได้ พอหลับตาแล้วเหมือนจะล้มลงตรงนั้น เดินไปไหนมาไหนก็แทบไม่ได้ จะเซไปหมด จึงตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะ “เลิก” แล้วก็เลิกในทันที

หลังจากที่ชีวิตหลังเลิกเหล้าของพี่โอ เปลี่ยนแปลงไปมาก ร่างกายกระฉับกระเฉง จะทำอะไรก็สามารถทำได้ อยากไปไหนก็ไปได้ เหมือนเป็นการเปิดโลกกว้างให้ตัวเอง ทำให้โลกน่าอยู่กว่าเดิม ต่างจากที่อยู่แต่กับขวดเหล้าในห้องเล็กๆ เมื่อชีวิตพี่โอเริ่มลงตัว ด้วยความที่เคยเป็นเชฟอยู่อังกฤษมาก่อน ผมจึงชวนพี่โอ ทำคลิปแนวรายการอาหารชื่อว่า “ครัวสบายๆสไตล์วรุฒ” คลิปแรกเป็นเมนูต้มข่าไก่ คิดว่าน่าจะเป็นรายการสุดท้ายที่ถ่ายทำของชีวิตพี่โอ และยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน (เพราะตอนนี้ยังเก็บฟุตเทจไว้ 555)

อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พี่โอใช้ในการเลิกเหล้านั้นก็คือ “ใจ” ของตัวเอง ต้องตัดสินใจตอนมีสติ บอกกับตัวเองว่าอยากเป็นคนใหม่ นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่จะสามารถช่วยประคองไปก็คือ ครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง จงอย่าซ้ำเดิม และต้องมอบกำลังใจให้กัน

พี่โอ วรุฒ วรรธรรม จากเราไปเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561 ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ หลังจากที่เลิกเหล้าอย่าเด็ดขาดจากโรคพิษสุราเรื้อรัง ติดเหล้านานกว่า 30 ปี พี่โอ วรุฒ ก็เกิดอาการวูบจนต้องถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล และแพทย์สามารถยื้อชีวิตกลับมาได้ แต่เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 อาการโคม่า จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2561 พี่โอ วรุฒ ได้จากไปอย่างสงบ รวมอายุ 49 ปี โดยทำให้คลิปวิดีโอ เล่าเรื่องเหล้า ถูกสื่อหลายสำนักนำไปเผยแพร่ต่อเป็นจำนวนมาก


เรื่องหลังเลนส์โดย ศุภกิตติ์ คุณา ขอบคุณพี่โอที่เคยได้ร่วมงานกันครับ ขอบคุณภาพประกอบหน้าปกจากนิตยสารแพรวครับ

Content Creator ประจำกองบรรณาธิการ minichiangmai ชอบกินกาแฟเอสเย็น