เที่ยวทิพย์ ผาแต้มเดอะซีรีส์​ ตอนที่ 1

ผาแต้ม

เที่ยวทิพย์ ผาแต้มเดอะซีรีส์​ ตอนที่ 1

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ทริปผาแต้ม เป็นทริปที่ตั้งใจมา และหาเวลามาจนได้ ย้อนอดีตสักหน่อย ผมเคยได้ยินชื่อ “ผาแต้ม” ครั้งแรกที่เรียนสมัยประถมศึกษา ตอนนั้นไปแข่งขันตอบปัญหาความรู้รอบตัว “ภาพเขียนสีผาแต้มอยู่จังหวัดอะไร” ตอนนั้นตอบไปว่า อุบลราชธานี ได้มา 1 คะแนน แต่ก็ไม่รู้ว่าอุบลราชธานี อยู่ตรงไหนของแผนที่ประเทศไทย หากทว่าจะเป็นอะไรที่บังเอิญหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ ในตอนเย็นวันเดียวกัน ได้ฟังวิทยุช่วงพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ผู้ประกาศบอกว่า

“พรุ่งนี้ ดวงอาทิตย์ขึ้นที่ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เวลา 6 นาฬิกา 25 นาที”

ทำให้เราอยากไปดูสถานที่จริงและสงสัย ดวงอาทิตย์ทำไมต้องขึ้นที่ผาชะนะได ก็เป็นคำถามกับตัวเอง จนโตขึ้นได้ศึกษาเพิ่มเติมรู้ว่า กรมอุตุนิยมวิทยา กำหนดจุดชมพระอาทิตย์ที่ผาชะนะได มองเห็นเป็นที่แรกของประเทศไทยจากเส้นขอบฟ้านี่เอง

และต้องบอกก่อนเลยว่า วันนี้พามาเที่ยวทิพย์ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยที่เกิดระลอกใหม่ ผมโชคดีมากที่ยังได้มาสถานที่จริงก่อนที่จะระบาดอีกระลอก ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของตนเอง ความฝันที่เคยคิดไว้ตั้งแต่สมัยเด็กๆ เนื่องจากตัวผมเองอยู่เชียงใหม่ ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีจากเชียงใหม่ก็ไม่ได้ไปง่ายเท่าไหร่นัก เลยพาเพื่อนๆไปเที่ยวทิพย์กันก่อน

ก่อนอื่นต้องท้าวความก่อนว่า เคยได้ยินเล่ากันมาว่า “อุบลราชธานี ราชินีแห่งอีสานใต้” นอกจากผาแต้มที่ผมอยากไปแล้ว ด้วยความได้ศึกษาข้อมูลของจังหวัดอุบลราชธานียังมีความงดงามของธรรมชาติ วัฒนธรรม ศิลปะและประเพณี ทำให้เมืองอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งจุดหมายต้องมาเยือนสักครั้ง

การเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นจากสายการบิน AirAsia เชียงใหม่-ขอนแก่น จากนั้นก็เดินทางด้วยรถยนต์จากขอนแก่นไปจังหวัดอุบลราชธานี พักในตัวเมือง 1 คืน และรุ่งเช้าเดินทางต่อไปยัง อำเภอโขงเจียม ซึ่งเป็นเป้าหมายของเราในทริปรอบนี้ จากตัวเมืองไปยังอำเภอโขงเจียมประมาณ 75-80 กิโลเมตร ระหว่างทางจะเจอป้ายบอกทาง “จุดถ่ายภาพทำภาพยนตร์ อเล็กซานเดอร์มหาราช” เป็นระยะๆ และจากตัวอำเภอโขงเจียม เดินทางไปอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อีกประมาณ 20 กิโลเมตร

PHA TAEM : THE FIRST SUNRISE IN SIAM | ผาแต้ม ตะวันขึ้นก่อนใครในสยาม

นี่เราได้มาเจอสถานที่เห็นแสงแรกแห่งสยามเหรอนี่ ตอนที่ผมไปถึงช่วงบ่าย อากาศค่อนข้างร้อน ค่าเข้าอุทยานคนละ 30 บาท รถยนต์ 40 บาท

บอกเลยใครได้ไปแบบค้างแรม ช่วงหน้าหนาวจะฟินมาก สำหรับเที่ยวทิพย์ ในซีรีส์ 1 จะเล่าไว้ถึงตอนนี้ก่อนนะครับ ว่า ทำไมผมถึงมาที่นี่ สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของผาแต้ม มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมือง ลักษณะเป็นที่ราบสูงและเนินเขา มีหน้าผาสูงชัน ซึ่งเกิดจากการแยกตัวของผิวโลก มีหินทรายลักษณะแปลกตา กระจายอยู่ทั่วบริเวณ มีพันธุ์ไม้ดอกที่สวยงามขึ้นอยู่ตามลานหิน และมีจุดเด่นที่สวยงามของธรรมชาติมากมาย ส่วนลานหน้าผาก็จะมองเห็นพื้นที่ฝั่งประเทศ สปป.ลาว กั้นด้วยแม่น้ำโขง ส่วนหน้าผาด้านล่าง มีทางให้เดินลงไปชมภาพเขียนสี มีอายุราว 3,000-4,000 ปี ซึ่งจะพาไปชมในซีรีส์หน้า บอกได้เลยว่าเดินครบระยะทาง มีผอมแน่ๆ ถ้ามาผาแต้ม แล้วไม่ได้ไปดูภาพเขียนสี แสดงว่าเหมือนมาไม่ถึงนะ

เจอกัน ซีรีส์ 2 จ้า

ศุภกิตติ์ คุณา

Content Creator ประจำกองบรรณาธิการ minichiangmai ชอบกินกาแฟเอสเย็น

Post navigation