บันทึกจิตป่วย แบ่งปันว่าด้วยโรคซึมเศร้า

บันทึกจิตป่วย ตอนที่ 1
แบ่งปันว่าด้วยโรคซึมเศร้า

“ใครเป็นโรคซึมเศร้า ขอจงอย่าสิ้นหวัง และหมดศรัทธาในตัวเองนะครับ”

ผมไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ผมเพียงแต่จะบอกว่า ผมก็เป็นหนึ่งในคนหลายร้อยหลายพันหรืออาจจะหลายหมื่นคนในประเทศเราที่เป็น “โรคซึมเศร้า” แม้แต่ต่างประเทศคนดังอย่าง เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน นักร้องนำวงLinkin Park ก็จบชีวิตลงเพราะโรคนี้

แต่ก็มีคนดังอีกหลายคนที่เป็น แต่สามารถใช้ชีวิตเป็นปกติสุขได้อย่าง คุณ ทราย เจริญปุระ เพียงแต่เราต้องยอมรับ และปรึกษาหมอเท่านั้น

สำหรับผม ผมรู้ตัวเองก่อน จากการสังเกตของผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่เคารพ และเริ่มต้นการรักษาตามคำแนะนำ ตอนนี้เข้าสู่เดือนที่ 11 แล้วครับ บางคนเห็นเพียงโปรไฟล์ อาจเข้าใจว่า คนอย่างผมนะหรอจะเป็นโรคนี้

ผมเองก็ไม่เคยคิดมาก่อนเหมือนครับ ว่าชีวิตผมจะเป็นแบบนี้ แบบที่หลายคนก็เป็นเหมือนกัน รู้สึกสิ้นหวัง เห็นคุณค่าในตัวเองต่ำ หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม หรือกิจวัตรประจำวัน หรืองานที่เคยทำ รู้สึกเบื่อหน่าย เบื่ออาหาร ไม่อยากพบหน้าใคร นอนไม่หลับ ความคิดทำงานตลอด24ชั่วโมง น้ำหนักลดลง13กิโลกรัมใน3เดือน เพียงแค่นี้ ก็ทำให้ผมเป็น “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าสมบูรณ์แบบ” สมบูรณ์ถึงขั้น อยากลาโลกนี้ไปเลย

เพื่อตัดปัญหา และการใช้ชีวิตที่ยากจะฝืนทน ปัญหาของผม อาจคล้ายกับหลายคนทั้งเรื่องการทำงาน ที่รู้สึกไม่ได้ดั่งใจ ทั้งเรื่องครอบครัวที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ ทั้งเรื่องหุ้นที่ทำเอาล้มทั้งยืน ทั้งเรื่องความคาดหวัง จากพ่อ-แม่

แม้แต่สังคมที่ผมทำงาน นอกจากนี้ยังมีสารเคมีในสมองขาดสมดุล แต่ถึงอย่างไรผมก็ผ่านจุดที่วิกฤตของชีวิตนั้นมาได้แล้วครับ

จำนวนผู้เข้าชม 137 ครั้ง